Khám phá nơi sản xuất nước mắm truyền thống nổi tiếng ở Phú quốc

Nhắc đến Phú Quốc, ngoài những bãi biển xanh biếc trải dài bên bờ cát trắng mịn, những làng chài đơn sơ giản dị với những con người chân chất thật thà thì người ta không khỏi nhắc đến những nhà thùng nước mắm Phú Quốc, với mùi cá cơm nồng đượm được chứa trong những thùng gỗ lớn, chiết ra những giọt nước mắm vàng ươm nguyên chất.

nuoc mam phu quoc

Giới thiệu lịch sử hình thành nhà thùng nước mắm

Nước mắm là một loại nước chấm bổ sung thêm hương vị mặn mà cho bữa ăn Việt Nam, được làm kết hợp từ các loại cá phù hợp, muối và nước và ủ lên men qua các giai đoạn khác nhau trong vòng sáu tháng đến một năm trước khi được lấy từ những thùng lớn thành các lớp khác nhau từ chất lượng hàng đầu nước sốt màu nhẹ hơn đến nước sốt nấu ăn là cơ bản, tất cả đều có độ đạm khác nhau và người ta dựa vào tỉ lệ đạm ít đến nhiều dần mà có mức giá nước mắm từ thấp đến cao tương đương.

Nhà thùng là tên gọi chung cho nơi diễn ra các hoạt động sản xuất thủ công nước mắm cốt đậm đặc trong các thùng gỗ lớn; từ nước mắm cốt này ông chủ lớn sử dụng thêm các nguyên liệu cần thiết để cho ra thành phẩm nước mắm sản xuất trên dây chuyền công nghiệp đạt chuẩn của Bộ Y tế.

➤ Nhà tù Phú Quốc – Minh chứng cho tội ác tàn bạo của chính quyền Mỹ Nguỵ

Phú Quốc là một hòn đảo có rất nhiều các loại rong biển và phù du trong nước, đây là nguồn thức ăn chính cho loài cá cơm – nguyên liệu chính để làm thành nước mắm Phú Quốc đặc trưng nên chúng đã đến sinh sống và kiếm ăn nơi đây nhiều hơn so với các nơi khác. Chính việc biết tận dụng nguồn lợi trời cho này đã giúp nước mắm Phú Quốc có lịch sử hình thành trên 200 năm với hương vị dịu ngọt thơm mùi cá cơm sọc tiêu đặc biệt mà không nơi nào có được. Qua thời gian, hiện nay ở Phú Quốc đã có gần 100 nhà thùng làm nước mắm và tập trung chủ yếu Dương Ðông và An Thới.

Các nhà thùng nước mắm truyền thống ở Phú Quốc

Đến với nhà thùng nước mắm Phú Quốc du khách sẽ được tận mắt chứng kiến quy mô của các cơ sở sản xuất nước mắm và quy trình tạo thành những giọt nước mắm hảo hạng. Các thùng gỗ khổng lồ xếp thẳng hàng cho ra những giọt nước mắm tinh khiết được qua những can nhựa nhỏ. Bên cạnh đó du khách sẽ được tham quan và mua trực tiếp nước mắm được đóng chai tại khu trưng bày. Hiện nay, chỉ có một vài nhà thùng được cấp phép cho mở dịch vụ tham quan nhà thùng. Bài viết xin giới thiệu đến du khách 3 nhà thùng nước mắm Phú Quốc nổi tiếng và được đánh giá là loại nước mắm thơm ngon hảo hạng.

➤ Chùa Hộ Quốc – Điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Phú Quốc

nha thung nuoc mam phu quoc

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn

Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc có truyền thống trên 200 năm trong nghề làm nước mắm, không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Nước mắm nơi đây được sản xuất theo quy trình khép kín với phương pháp truyền thống, có thuyền riêng cho việc đánh bắt cá cơm và thuyền trung chuyển cá về cơ sở chế biến.

nha thung nuoc mam khai hoan

Du khách khi đến đây tham quan sẽ không khỏi ngỡ ngàng và trầm trồ trước hàng chục các thùng gỗ lớn xếp trên nền xi măng bên trong chứa đựng khoảng từ 14-17 tấn cá được đánh bắt trực tiếp từ biển Phú Quốc về.

 • Địa chỉ nhà thùng nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn: số 11 Cầu Hùng Vương, TT. Dương Đông, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
 • Giờ mở cửa: 7h-20h hằng ngày
 • Giá vé tham quan: Miễn phí
 • Giá nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc: từ 110.000đ-170.000đ/lít tuỳ độ đạm khác nhau

Nhà thùng nước mắm Phụng Hưng

Trong khoảng 100 nhà thùng ở Phú Quốc, nhãn hiệu nước mắm Phụng Hưng khá nổi tiếng với dây chuyền sản xuất nước mắm theo công nghệ khép kín. Bên trong nhà thùng Phụng Hưng có 100 thùng gỗ lớn được đánh số thứ tự, chia thành 10 dãy chạy thẳng tắp. Nhà thùng có đội ngũ ghe thuyền đánh bắt cá riêng và dây chuyền đóng chai 2 loại 40 và 45 độ đạm và đa dạng về hình thức mẫu mã bắt mắt người tiêu dùng.

nha thung nuoc mam phung hung

 • Địa chỉ nhà thùng nước mắm Phụng Hưng Phú Quốc: Nguyễn Văn Cừ, khu phố 4, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
 • Giờ mở cửa: 9h-21h các ngày trong tuần
 • Giá vé tham quan: Miễn phí
 • Giá nước mắm Phụng Hưng Phú Quốc: 100.000đ-180.000đ/lít tuỳ độ đạm khác nhau

Nhà thùng nước mắm Thịnh Phát

Là một trong những cơ sở sản xuất nước mắm lớn trên đảo Phú Quốc, đến nay nước mắm Thịnh Phát đã sở hữu 2 nhà xưởng với hơn 100 thùng gỗ và đang xây dựng thêm cơ sở hạ tầng tăng quy mô sản xuất cũng như tăng số lượng thùng gỗ. Tất cả những sản phẩm của Thịnh Phát đều được sản xuất theo cách thủ công truyền thống và chỉ những loại nước mắm có chất lượng cao mới được tuyển chọn đưa đến tay người tiêu dùng. Đến đây, du sẽ được tham quan nhà thùng, khu xưởng sản xuất và đóng chai nước mắm tại Phú Quốc.

nha thung nuuoc mam thinh phat

 • Địa chỉ nhà thùng nước mắm Thịnh Phát Phú Quốc: Đường 30, khu phố 1, thị trấn Dương Đông, TT. Dương Đông, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
 • Giờ mở cửa: 8h-17h các ngày trong tuần
 • Giá vé tham quan: Miễn phí
 • Giá nước mắm Thịnh Phát Phú Quốc: 100.000đ-200.000đ/lít tùi độ đạm khác nhau

Đến “đảo ngọc” Phú Quốc mà không ghé tham quan các nhà thùng nước mắm thơm nồng mùi cá cơm đặc trưng thì quả là thiếu sót. Hãy thử một lần đến thăm nơi đây, du khách sẽ biết được để có một chén nước mắm thơm ngon, chấm cùng thức ăn tăng thêm vị đậm đà thì phải trải qua một quá trình gian lao như thế nào của những ngư dân đánh cá và cả một công trình ủ chượp tinh tế.

Bài viết sử dụng hình ảnh nguồn từ Internet